การทำรางระบายน้ำ คือการทำร่องระบายน้ำที่พื้นผิวตามแนวยาวเพื่อให้น้ำไหลออกจากพื้นที่บริเวณนั้นโดยเฉพาะ โดยรางระบายน้ำที่เราคุ้นเคยกันมากที่สุดคือ รางระบายน้ำฝนตามขอบหลังคาบ้านเรือน หากเราเดินทางบ่อย ๆ ก็จะเห็นร่องระบายน้ำตามขอบถนนหนทาง หรือริมถนนที่มีตั้งแต่ร่องระบายน้ำบนผิวจราจรเล็ก ๆ ไปจนถึงรางระบายน้ำคอนกรีตขนาดใหญ่ที่มีไว้ใช้สำหรับลำเลียงน้ำโดยเฉพาะ รางระบายน้ำไม่ว่าจะเป็นรูปแบบไหนต่างมีหน้าที่คล้าย ๆ กันคือ ช่วยระบายน้ำออกจากพื้นที่นั้นนั่นเอง นอกจากนี้ รางระบายน้ำอาจมีการทำรางฝังอยู่ใต้ดิน เพื่อป้องกันการกัดเซาะของน้ำที่เกิดขึ้น ทั้งยังช่วยในการชะลอความเร็วของน้ำ หรือเปลี่ยนเส้นทางของน้ำให้น้ำที่ถูกลำเลียงมาระบายไปยังแหล่งอื่นได้อีกด้วย

รางระบายน้ำสำเร็จรูป จึงถูกสร้างขึ้นมาในหลายรูปแบบสำหรับการใช้งานที่หลากหลาย ซึ่งรูปแบบของรางระบายน้ำสำเร็จรูปที่ต่างกันอาจส่งผลถึงอายุการใช้งาน ความแข็งแรงทนทาน ความปลอดภัย และต้นทุนของที่เกิดขึ้นแตกต่างกันไปด้วย การเลือกใช้รางระบายน้ำสำเร็จรูปที่เหมาะสมจึงสำคัญ

ควรเลือกรางระบายน้ำสำเร็จรูปอย่างไร

วัสดุที่นำมาใช้สำหรับรางระบายน้ำสำเร็จรูปนั้นมีตั้งแต่พลาสติก อะลูมิเนียม เหล็ก ไปจนถึงคอนกรีตขนาดใหญ่ ซึ่งมีการนำไปใช้งานที่แตกต่างกันตามวัตถุประสงค์ของผู้ใช้งาน สำหรับในภาคธุรกิจ หรือภาครัฐที่จำเป็นต้องใช้รางระบายน้ำสำเร็จรูปขนาดใหญ่ เพื่อรองรับการใช้งานจำนวนมาก ความรวดเร็ว และอาจต้องใช้วัสดุที่มีความแข็งแรงเป็นพิเศษ
รางระบายน้ำคอนกรีตสำเร็จรูป เป็นรางระบายน้ำที่นิยมนำมาใช้มากที่สุด เนื่องจากมีความแข็งแรงทนทาน มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน และใช้งบประมาณไม่สูงมากเมื่อเทียบกับรางระบายน้ำแบบเหล็ก อย่างไรก็ตาม รางระบายน้ำคอนกรีตสำเร็จรูปยังสามารถจำแนกลักษณะรูปทรงได้ตามความต้องการ เช่น แบบรางระบายน้ำรูปตัวยู รางระบายน้ำรูปตัววี ทั้งยังสามารถเลือกขนาดได้ และยังสามารถเพิ่มการเสริมแรงด้วยเหล็กทำให้รางระบายน้ำคอนกรีตมีความแข็งแรงทนทานมากขึ้นได้อีกด้วย สิ่งเหล่านี้เองจึงทำให้คนส่วนใหญ่มักนิยมนำรางระบายน้ำคอนกรีตสำเร็จรูปไปใช้งาน
สำหรับรางระบายน้ำคอนกรีตสำเร็จรูปตัวยู (Precast Concrete U-Ditch) หรือ รางระบายน้ำรูปตัวยู (U-Ditch) หรือหลายคนอาจเรียกสั้น ๆ ว่า รางยู เป็นคอนกรีตสำเร็จรูปชนิดหนึ่งที่มีลักษณะเป็นรูปตัว U หงายขึ้น เป็นรางระบายน้ำคอนกรีตเสริมเหล็ก สามารถใช้สำหรับส่ง แจกจ่ายน้ำ หรือการระบายน้ำต่าง ๆ ตามขนาดของความจุที่สามารถรองรับปริมาณน้ำได้ รวมถึงสามารถนำไปใช้สำหรับงานวางสายใต้ดินได้ด้วย ซึ่งรางระบายน้ำคอนกรีตสำเร็จรูปนี้มีความแข็งแรงทนทาน ไม่แตกหักได้ง่าย มีปากลิ้นรางเชื่อมต่อเข้าด้วยกันรางระบายน้ำคอนกรีตสำเร็จรูป มักใช้กับอาคารบ้านเรือน หมู่บ้านจัดสรร ถนนในหมู่บ้าน โดยปกติแล้วรางระบายน้ำรูปตัว U จะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่

 

    • U – Ditch Type Heavy Duty เป็นรางระบายน้ำสำเร็จรูปตัวยูแบบใช้งานหนัก ซึ่งเป็นการออกแบบผลิตขึ้นมาเพื่อรองรับน้ำหนักที่กดทับด้านบนของรางระบายน้ำสำเร็จรูปโดยเฉพาะ ทำให้ตัวรางระบายน้ำคอนกรีตสำเร็จรูปจำเป็นต้องมีฝาปิดด้านบนหรือที่เราเรียกว่า รางปิด เพื่อป้องกันสิ่งสกปรกหรือสิ่งแปลกปลอมตกลงไปยังรางระบายน้ำ และมักมีการเสริมเหล็กด้านในเพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงในกับตัวรางระบายน้ำ โดยรางระบายน้ำคอนกรีตประเภทนี้มักนิยมนำไปใช้แทนท่อระบายน้ำริมถนนที่มีรถสัญจรไปมาเป็นจำนวนมาก หรือบริเวณทางเท้าด้วย เหมาะอย่างยิ่งสำหรับท่าเทียบเรือ ลานจอดรถ ถนน สนามบิน หรือพื้นที่ที่มีรถยนต์ และรถบรรทุกเป็นจำนวนมาก สำหรับฝาปิดรางระบายน้ำมีให้เลือกหลากหลายตามความต้องการทั้งฝาปูน ฝาเหล็กหรือแบบตะแกรง ทั้งแบบทาสีกันสนิม หรือชุบสารพิเศษ เพื่อให้การระบายน้ำและการใช้งานมีประสิทธิภาพมากที่สุด อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญคือ เมื่อมีการวางแผนว่าจะใช้รางระบายน้ำแบบระบบปิด ต้องออกแบบให้อากาศมีการถ่ายเทที่ดีเพราะว่าอาจทำให้เกิดน้ำเสียเอาได้

 

  • U – Ditch Type Light Duty เป็นรางระบายน้ำคอนกรีตสำเร็จรูปแบบเบา ส่วนมากไม่มีการเสริมเหล็กด้านใน และมักจะเป็นรางระบายน้ำแบบระบบเปิดจึงไม่มีฝาปิดด้านบน ทำให้ราคารางระบายน้ำคอนกรีตประเภทนี้มีราคาที่ถูกกว่ารางระบายน้ำคอนกรีตสำเร็จรูปแบบ Heavy Duty เหมาะสำหรับงานระบายน้ำทั่วไปที่ต้องการความสะดวกสบายในการขุดลอกเอาสิ่งอุดตันออกได้โดยง่าย ทำให้มีการดูแลรักษาที่ง่ายกว่าระบบท่อหรือรางระบายน้ำแบบมีฝาปิด

อีกหนึ่งรางระบายน้ำคอนกรีตสำเร็จรูปที่มีการนำมาใช้คือ รางระบายน้ำคอนกรีตสำเร็จรูปตัววี (Precast Concrete V-Ditch) หรือ รางระบายน้ำรูปตัววี (V-Ditch) หรือหลายคนอาจเรียกสั้น ๆ ว่า รางวี โดยรางระบายน้ำประเภทนี้จะมีลักษณะเป็นร่องลาดเอียงคล้ายตัววีหงายขึ้น ก้นไม่แหลม ทำให้น้ำสามารถไหลลงลงได้เป็นอย่างดี ด้วยลักษณะที่ก้นเป็นร่องตื้นทำให้มีปริมาณความจุของน้ำได้น้อยกว่ารางระบายน้ำคอนกรีตสำเร็จรูปตัวยู เหมาะสำหรับการระบายน้ำบริเวณร่องสวน หมู่บ้าน หรืออุตสาหกรรม เป็นต้น โดยรางระบายน้ำคอนกรีตสำเร็จรูปแบบนี้ มีให้เลือกทั้งแบบมีฝาปิดและไม่มีฝาปิดเช่นเดียวกัน รวมถึงมีหลายขนาดตามที่ผู้ใช้ต้องการ

การเลือกฝาปิดสำหรับรางระบายน้ำคอนกรีตสำเร็จรูป

สำหรับรางระบายน้ำคอนกรีตสำเร็จรูปที่จำเป็นต้องใช้ฝาปิดนั้น ควรเลือกที่เหมาะสมเช่นเดียวกัน เพราะอาจนำไปสู่ปัญหาของการระบายน้ำในอนาคตได้ อีกทั้งอาจเกิดการพัง หรือสึกกร่อนจากการที่ฝาปิดไม่สามารถรองรับน้ำหนักที่กดทับบนฝาปิดได้ดีพอ หรืออาจเกิดจากอุณหภูมิ สารเคมีที่มีทำให้เสื่อมสภาพเร็วขึ้นได้ ดังนั้น สิ่งสำคัญที่ควรพิจารณาคือ สภาพแวดล้อมที่เกิดขึ้นโดยรอบเมื่อนำไปใช้ เช่น คุณภาพของน้ำ สารเคมี หรืออุณหภูมิของน้ำ รวมทั้งน้ำหนักที่กดทับบนราง เป็นต้น ลักษณะของฝาปิดรางระบายน้ำคอนกรีตสำเร็จรูป มีดังต่อไปนี้
  • ฝาปิดรางรางระบายน้ำคอนกรีตสำเร็จรูปแบบคอนกรีต ฝาปิดชนิดนี้จะให้ความแข็งแรงทนทาน สามารถเปิดปิดเพื่อทำความสะอาดรางระบายน้ำได้โดยง่าย มีข้อเสียคือน้ำหนักมาก แต่รับแรงกดด้านบนได้ดี(ขึ้นอยู่กับการเสริมเหล็กภายใน) เหมาะสำหรับโรงงานอุตสาหกรรม มินิแฟคทอรี่ หรือทางเท้า เป็นต้น
  • ฝาปิดราง รางระบายน้ำคอนกรีตสำเร็จรูปแบบตะแกรง ฝาปิดชนิดนี้ส่วนใหญ่ผ่านการชุบสารพิเศษ มีข้อดีตรงที่สามารถช่วยให้ระบายน้ำได้รวดเร็ว ทำความสะอาดง่าย เคลื่อนย้ายสะดวก เหมาะสำหรับที่พักอาศัย คอนโดมีเนียม อาคารสูง โรงงานอุตสาหกรรม เป็นต้น

การติดตั้งรางระบายน้ำคอนกรีตสำเร็จรูป

การออกแบบงานระบายน้ำที่ดี ต้องคำนึงถึงหลาย ๆ ปัจจัย เช่น สถานที่และตำแหน่งในการวางแนวรางระบายน้ำคอนกรีตสำเร็จรูป ขนาดของรางระบายที่มีขีดความสามารถในการระบายน้ำได้ดีที่สุดตามงบประมาณที่กำหนดไว้ และต้องสามารถระบายน้ำออกได้อย่างรวดเร็ว รองรับแรงอัดด้านข้างได้เป็นอย่างดี และการบำรุงรักษาต้องทำได้ง่าย สำหรับขั้นตอนเตรียมงาน หากมีการติดตั้งรางระบายน้ำคอนกรีตสำเร็จรูปในพื้นดิน การเตรียมหน้างานมีความสำคัญมาก เนื่องจากผู้รับเหมาต้องเตรียมร่องลึกให้ได้ตามขนาดของรางระบายน้ำคอนกรีตสำเร็จรูปที่นำมาใช้ และต้องมีความลาดชันเพียงพอให้น้ำสามารถไหลได้ตามแรงโน้มถ่วงโดยไม่ให้เกิดตะกอนนอนก้น ส่วนบริเวณชั้นล่างก่อนที่จะถูกรางระบายน้ำคอนกรีตสำเร็จรูปวางทับควรมีการปรับร่องด้วยที่ถูกบดอัดแล้วเป็นอย่างดี เพื่อให้รางระบายน้ำคอนกรีตสามารถวางต่อกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ แล้วค่อย ๆ นำรางระบายน้ำคอนกรีตสำเร็จรูปวางต่อกันทีละชิ้น โดยพยายามวางอย่างระมัดระวังเพื่อป้องกันการแตกร้าวหรือความเสียหายร้ายแรงที่อาจเกิดขึ้นได้

ข้อดีของการนำรางระบายน้ำคอนกรีตสำเร็จรูปมาใช้งาน

1. รางระบายน้ำคอนกรีตสำเร็จรูปต้องได้รับมาตรฐาน เป็นไปตามข้อกำหนด
2. มีความหนาที่เหมาะกับการใช้งาน สามารถควบคุมคุณภาพได้
3. ทนต่อความชื้น ต้านทานการเกิดรอยร้าวได้
4. สะดวกรวดเร็วในการทำงาน ช่วยลดเวลาในการทำงานได้ดี
5. สามารถปรับเปลี่ยนได้เมื่อรางระบายน้ำคอนกรีตสำเร็จรูปเกิดความเสียหายงานระบายน้ำต้องได้รับการออกแบบและวางแผนเป็นอย่างดี เพื่อที่จะได้เลือกเลือกรางระบายน้ำคอนกรีตสำเร็จรูปให้เหมาะสมกับการนำไปใช้ ตั้งแต่ขนาดของรางระบายน้ำ จำนวน ระดับความแข็งแรง ประเภทของรางระบายน้ำคอนกรีตสำเร็จรูปที่เหมาะสม ความลาดของทางระบายน้ำ ความลึกของรางระบายน้ำ การป้องกันและการดูแลรักษารางระบายน้ำ เป็นต้น